ma vang

Phong tục tặng quà đầu năm của người Nhật Bản

Mỗi một đất nước có những quy định khác nhau về văn hóa tặng quà đầu năm. Và đối với người Nhật cũng vậy, họ có những tập quán về việc tặng quà đầu năm cho nhau. Hãy cùng tìm hiểu về phong tục tặng quà đầu năm trong truyền thống đón năm mới tại Nhật Bản nhé.

Ở Nhật Bản việc tặng cho nhau những món quà đầu năm là vô cùng quan trọng. Vì vậy, để không bị coi là bất lịch sự, tạo những ấn tượng không đẹp trong mắt họ hãy cùng tìm hiểu về quy luật bất thành văn trong văn hóa tặng quà đầu năm của Nhật Bản nhé. Đây cũng được coi là văn hóa Nhật Bản không thể bỏ qua.

Người Nhật rất thích tặng quà, đây như là một thói quen, nghi lễ không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của họ. Đối với họ việc tặng quà trong những dịp viếng thăm nhau được coi là hết sức bình thường. Đây là cách thể hiện sự yêu mến và kính trọng lẫn nhau để xác định các mối quan hệ xã hội.

Đối với người Nhật, quà tặng thể hiện sự yêu mến và kính trọng lẫn nhau

Người Nhật tặng quà vào nhiều dịp trong năm. ở Nhật có khoảng 70 dịp tặng quà khác nhau mà phổ biến là các dịp lễ tết như Tết Dương lịch, Lễ Tạ ơn, Ngày của Cha, Mẹ (mới du nhập từ các nước phương Tây), Valentine, Giáng sinh, ngoài ra còn các dịp như đám cưới, có tin vui về việc sinh con, lễ nhập học, tốt nghiệp, thành niên, mừng nhà mới, thăm hỏi người ốm, tặng quà lưu niệm khi đi du lịch về...

Việc tặng quà ở Nhật mang tính chất hình thức hơn là nội dung. Ví dụ, mừng đám cưới thì phải dùng loại phong bì có chữ "kotobuki", phúng viếng đám tang phải dùng phong bì có vạch đen in hình hoa sen, hay thăm người bệnh thì phong bì không trang trí hoa đỏ.

Nếu có dịp đi công tác sang Nhật Bản bạn nên mang theo nhiều món quà khác nhau để chủ động tặng cho đối tác.

Nên tặng gì cho người Nhật ?

Không nên tặng các món quà đắt tiền, vì đó có thể bị coi là hành động hối lộ, nhưng món quà mình tặng phải đượ bọc, gói đẹp, cẩn thận bằng giấy gói tặng phẩm. Việc đóng gói và nghi thức trao quà được coi là nghệ thuật văn hóa giao tiếp tinh tế và nhiều ý nghĩa. Cách gói quà cũng rất cầu kỳ, bên trong ba lơp, bên ngoài ba lớp và cuối cùng thắt một sợi dây lụa, dây giấy thật đẹp.

Nếu quà tặng là một chiếc Patek Philippe, người Nhật xem đó là hành vi hối lộ

Người Nhật quan niệm rằng nút thứt vặn theo hình dây thừng gửi gắm linh hồn con người, bày tỏ tấm lòng của người tặng quà. Dịp chúc mừng họ sẽ thắt dây giấy màu đỏ trắng theo hình chiếc kéo để tượng trưng cho sự may mắn đang đến, dịp buồn thương thắt dây giấy màu trắng đen để bày tỏ niềm xót thương sâu sắc tới nỗi đau buồn và hi vọng sự đen đủi sẽ không đến nữa.

Nên đựng quà trong túi kín, không để cho đối tác nhìn thấy ngay từ lúc đầu gặp gỡ.

Tặng quà vào cuối buổi gặp gỡ, không tặng trước khi làm việc vì làm như vậy có thể đối tác sẽ hiểu bạn dùng quà để tác động tới công việc. Tuy nhiên, để tranh thủ thiện cảm của đối tác, sau khi kết thúc công việc, bạn nên nhanh tay tặng quà trước cho họ thì hay hơn là để họ tặng quà mình trước rồi mình mới tặng lại.

Tặng đồng xu 5 Yên, được xem là 1 lời chúc phúc đến người nhận

Nếu bạn muốn tặng quà riêng cho ai đó thì không nên tặng trong lúc có mặt người khác. Nếu bạn muốn tặng quà cho một nhóm người thì bạn phải đảm bảo có đủ quà cho tất cả những nguời có mặt. Nếu không đủ thì, một là không tặng nữa, hai là chỉ tặng cho một người có chức vụ cao nhất. Nguời Nhật rất phân biệt thứ bậc. Món quà có giá trị cao hơn phải được tặng cho người có chức vụ cao hơn.

Khi tặng quà bạn nên nói "có chút quà mọn tặng ông/bà làm kỷ niệm", để ngụ ý quan hệ mới là quan trọng, còn quà chỉ là vật kỷ niệm. Khi tặng hay nhận quà bạn nên đưa và nhận bằng cả hai tay và hơi cúi người xuống để tỏ lòng kính trọng và cám ơn.

Cũng giống phong tục Việt Nam, khi được tặng quà người Nhật thường lịch sự nói đôi ba câu từ chối trước khi chấp nhận. Người Nhật cũng không mở quà ngay trước mặt người tặng.

Với ía trị chỉ 55.000 cho đồng tiền 5 Yên mạ vàng 24k, và 75.000 cho bộ Combo đồng 5 Yên mạ vàng 24k (lớp mạ vàng sẽ ngăn cản sự o xi hóa, giữ mãi vẻ đẹp cho đồng xu 5 Yên), cùng túi gấm cực xinh. Bạn đã có một món quà tặng vô cùng ý nghĩa cho sinh nhật bạn bè, cưới hỏi, hoặc đối tác Nhật.

Chúc các bạn sớm tìm được món quà tặng như ý.

Đồng xu may mắn mạ vàng 24k

One thought on “Phong tục tặng quà đầu năm của người Nhật Bản

  1. Đồng 5 Yên mạ vàng 24k giá 89.000
    Combo 104.000 gồm: 1 đồng 5 Yên + túi gấm xinh xắn
    Liên hệ 0906 88 0602

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *